Chiều 30-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cùng đoàn công tác đã đến dự, bấm nút khởi công Khu công nghiệp (KCN) Sơn Mỹ I tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

KCN Sơn Mỹ I sở hữu vị trí chiến lược, kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia như Quốc lộ 1, Quốc lộ 55, đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, dễ dàng tiếp cận với hạ tầng đường hàng không, đường thủy nội địa và quốc tế, là cửa ngõ liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thủ tướng dự lễ khởi công khu công nghiệp hơn 1.000 ha  - Ảnh 1.

Thủ tướng tham quan mô hình KCN Sơn Mỹ I

Với tổng diện tích 1.070 ha, KCN Sơn Mỹ I không chỉ là một trong những KCN có quy mô lớn tại Việt Nam mà còn định hướng là KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Thủ tướng dự lễ khởi công khu công nghiệp hơn 1.000 ha  - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận cần tận dụng lợi thế để phát triển năng lượng sạch

KCN Sơn Mỹ I được quy hoạch với các chức năng: đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Trong đó, nổi bật là hai nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích ước tính 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG khoảng 100 ha, hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp. Bên cạnh đó, KCN Sơn Mỹ I có hơn 30% diện tích đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực cây xanh, mặt nước cũng như văn phòng điều hành, các công trình tiện ích…

Thủ tướng dự lễ khởi công khu công nghiệp hơn 1.000 ha  - Ảnh 3.

Quang cảnh lễ khởi công

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Bình Thuận cần dựa vào 3 yếu tố con người, thiên nhiên và lịch sử vùng đất để phát triển xanh. Địa phương cần tận dụng lợi thế nắng và gió để phát triển năng lượng tái tạo, trong đó lấy KCN Sơn Mỹ I làm nòng cốt.

Thủ tướng dự lễ khởi công khu công nghiệp hơn 1.000 ha  - Ảnh 4.

Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khởi công dự án

Đối với chủ đầu tư dự án, Thủ tướng yêu cầu phải làm đúng quy trình, quy hoạch, quy định của pháp luật. Thủ tướng lưu ý KCN phải kêu gọi được các nhà đầu tư năng lượng sạch, ưu tiên chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ để phát triển xanh, bền vững đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống, tạo sinh kế cho người dân.

Châu Tỉnh